column_right getExtensions 1718830235-1718830235

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718830235-1718830235

BỒI HỒI, TÂY CÔN LĨNH

BỒI HỒI, TÂY CÔN LĨNH

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:20-01-2024

BỒI HỒI, TÂY CÔN LĨNH

Nằm về phía tây tỉnh Hà Giang, vắt qua 2 huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên, dãy Tây Côn Lĩnh cách thành phố Hà Giang 46km. Đây là dãy núi có độ cao 2.431km, thường gọi là “nóc nhà Đông Bắc”.

Tây Côn Lĩnh được coi là núi thiêng của các dân tộc thiểu số như La Chí, Mông, Dao, Tày, Nùng… Hoa màu trải trên các sườn núi. Và ruộng bậc thang, một kỳ quan độc nhất vô nhị có từ hàng trăm năm nay, được công nhận “Danh thắng Quốc gia”. Trong hàng chục điểm danh thắng, có 11 điểm xung quanh Tây Côn Lĩnh. Vô vàn ngọn núi lớn nhỏ, chân dầm sông suối, ngọn lẫn giữa sương mây, đan xen là những làng bản vừa mờ ảo, vừa rất nên thơ. Hình dáng ruộng bậc thang tùy thuộc vào địa hình, hướng gió, hướng mây, đón mưa và hứng gió, mà có khuôn định bất kỳ. Vào những đêm trăng, núi đồi nở như vồng ngực mẩy của các thiếu nữ người Dao, người Mông, lấp lóa vòng bạc trắng. Bốn mùa, ruộng bậc thang hoán đổi sắc màu. Sau vụ gặt, đồi núi trải vằn vện màu nâu của đất, màu xanh của bờ cỏ. Mùa cấy, những khoảnh ruộng bậc thang no nước, ăm ắp xanh.

Sắc xanh đậm của núi hòa với màu lúa con gái
Lúa ngả màu trên chân ruộng bậc thang
Mùa vàng ở Lũng Vài
Tất bật thu hoạch lúa
Thiếu nữ Hoàng Su Phì

Lúa đương thì con gái tươi mát mảng màu đậm nhạt ngược lên tận trời. Cuối thu, chân ruộng bậc thang vàng rực từ non cao tuôn xuống tận bản làng, màu của ấm no, của lễ hội và thi ca…

Thực hiện: BÙI QUANG THANH

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:1326
Trong tuần:2681
Trong tháng:2681
Cả năm:2681
Tổng lượt xem:2681