BỘ THAM MƯU HẢI QUÂN, NHỮNG SẮC MÀU…

BỘ THAM MƯU HẢI QUÂN, NHỮNG SẮC MÀU…

Các nữ quân nhân hiện có mặt ở hầu hết các lĩnh vực, các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân, đặc biệt là Bộ Tham mưu (BTM). Công việc đầy khó khăn, vất vả... nhưng với nghị lực và sức sáng tạo, các chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung tá QNCN Vũ Thị Hạnh (Trung tâm 47, BTM Hải quân) cho biết, để làm chủ trang bị, kỹ thuật mới, chị em đều phải không ngừng trau dồi và nâng cao kiến thức. Hầu hết vũ khí trang bị mới đều do nước ngoài sản xuất, nên phải biết ngoại ngữ, có kiến thức về điện tử viễn thông và công nghệ thông tin. Chủ động biên dịch tài liệu tiếng Anh, học tập, nắm bắt và chuẩn bị những nội dung đón tiếp chuyên gia nước ngoài đến hướng dẫn. Sau huấn luyện, chị Hạnh được chuyên gia đánh giá là một trong những học viên giỏi của lớp. Ngoài tiếp nhận, khai thác và làm chủ trang bị mới, chị còn huấn luyện công nghệ thông tin, phục vụ nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Trung tá QNCN Vũ Thị Hạnh tại Trung tâm 47

Ở các đơn vị thuộc Bộ Tham mưu Hải quân, nữ quân nhân chiếm tỷ lệ không lớn nhưng các chị có mặt ở hầu hết các vị trí, công việc. Là nhân viên quân bưu thuộc Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 602, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Hạnh nêu cao tính kỷ luật, cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác. Mô hình “Ca trực kiểu mẫu” của phụ nữ Lữ đoàn 602 triển khai phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Vừa qua, chị Hạnh cùng đồng đội giành Giải 3 tại Hội thao Văn thư bảo mật lưu trữ toàn quân.

Chị Hạnh huấn luyện công nghệ thông tin
Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Hạnh, nhân viên quân bưu

Thiếu tá QNCN Lê Thị Minh Thủy là Tổ trưởng Tổ thiết kế biên tập (Phân đội 10, Đội 4, Đoàn Đo đạc, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển). Với mong muốn có những tấm hải đồ với chất lượng ngày càng tốt hơn, chị Thủy nỗ lực tìm tòi, phát huy sáng kiến, đặc biệt là khai thác và ứng dụng những phần mềm hiện đại vào công việc. Hai năm qua, chị Thủy đã cùng các đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ biên tập, cập nhật hệ thống hải đồ số và ảnh viễn thám đạt chất lượng tốt. Ngoài tình yêu với công việc thì tấm gương của người cha hy sinh khi làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa luôn thôi thúc chị Thủy nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2021, chị cùng với tập thể hoàn thành xuất sắc dự án thiết kế hệ thống sản xuất cơ sở dữ liệu nền địa lý và thành lập bản đồ địa hình đáy biển, tỷ lệ 1/100.000, được 196 mảnh. Trong thời gian 6 tháng, chị Thủy và đồng nghiệp phải làm thêm cả những ngày cuối tuần, thậm chí cả buổi tối. Có lúc cả hai vợ chồng chị cùng đi trực, phải gửi con nhỏ để thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá QNCN Lê Thị Minh Thủy tại lễ tuyên dương QNCN tiêu biểu xuất sắc lần thứ nhất năm 2022 của Bộ Tham mưu Hải quân

Bản lĩnh, trí tuệ, nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của các Trung tá QNCN Vũ Thị Hạnh, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Hạnh, Thiếu tá QNCN Lê Thị Minh Thủy và những nữ quân nhân khác đang công tác tại các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Tham mưu Hải quân đã góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - người lính Hải quân thời kỳ mới.

Hội phụ nữ Lữ đoàn 602 phát động thi đua

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử