Notice: Constant DEBUG already defined in /home/phunuquandoi/public_html/apt-config/apt-home.php on line 45

column_right getExtensions 1720895130-1720895130

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1720895130-1720895130

BINH CHỦNG ĐẶC CÔNG: LAN TỎA GIÁ TRỊ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TRONG ĐỜI SỐNG BỘ ĐỘI

BINH CHỦNG ĐẶC CÔNG: LAN TỎA GIÁ TRỊ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TRONG ĐỜI SỐNG BỘ ĐỘI

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:04-07-2024

Binh chủng Đặc công:
LAN TỎA GIÁ TRỊ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TRONG ĐỜI SỐNG BỘ ĐỘI

Bài và ảnh: Hoàng Tưởng

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2024), vừa qua Binh chủng Đặc công tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng, hát ru, hát dân ca năm 2024. Hoạt động diễn ra từ ngày 13 đến 21-6-2024 với sự tham gia của 7 Đội nghệ thuật quần chúng đến từ các Lữ đoàn, Trường sĩ quan Đặc công và Khối các cơ quan Bộ Tư lệnh. Liên hoan nghệ thuật quần chúng, hát ru, hát dân ca được tổ chức với 2 vòng thi: Vòng sơ khảo tổ chức dưới hình thức đêm Liên hoan nghệ thuật quần chúng tại các cơ quan, đơn vị và Trường sĩ quan Đặc công. Vòng chung kết được tổ chức tại Binh chủng là cuộc so tài giữa 3 đội nghệ thuật quần chúng được đánh giá xuất sắc nhất ở vòng sơ khảo.

Đại tá Nguyễn Quốc Duẩn - Chính ủy Binh chủng phát biểu khai mạc Chung kết Liên hoan nghệ thuật quần chúng, hát ru, hát dân ca, tuyên truyền viên trẻ, Hội thi Dân vận khéo Binh chủng năm 2024
Màn hát múa “Giai điệu tự hào - Hành khúc người chiến sĩ Đặc công” của khối các cơ quan BTL

Với chủ đề “80 năm vang mãi bản hùng ca”, các Đội nghệ thuật quần chúng đã xây dựng các tiết mục với nội dung tập trung ca ngợi Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, truyền thống dân tộc, quân đội, truyền thống Binh chủng Đặc công anh hùng; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình đoàn kết quân dân, niềm tin vào sự thắng lợi của công cuộc đổi mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; gương người tốt việc tốt trong đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu “xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, đồng thời phê phán những biểu hiện tiêu cực, những thói hư tật xấu trong đơn vị và xã hội…

Múa “Chiến tuyến” (Khối các cơ quan BTL)

Chương trình của các Đội thi đã được chuẩn bị, đầu tư công phu, nghiêm túc; có bố cục chặt chẽ, chủ đề tuyên truyền rõ ràng, kịch bản truyền tải những thông điệp sâu sắc; có tính sáng tạo, nghệ thuật cao, mang màu sắc dân tộc, vùng miền, tạo được ấn tượng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm theo dõi cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân trên khu vực địa bàn đóng quân cũng như các đơn vị kết nghĩa. Tổ khúc múa hát “Tiến về Sài Gòn” của Lữ đoàn 429; xẩm hát múa “Đặc công anh hùng” của Trường sĩ quan Đặc công; “Tiến lên Việt Nam” của cơ quan Bộ Tư lệnh; dân ca Tây Nguyên “Buôn Dur Kmăn” của Lữ đoàn Đặc công Bộ 198; ca vọng cổ “”Ngày con đi” của Lữ đoàn Đặc công Bộ 429; tiết mục hát ru “Ru con, ru cả tấm lòng” của Lữ đoàn Đặc công Nước 5; các tiết mục múa: “Dấu chân thầm lặng” của Trường sĩ quan Đặc công; múa sạp “Giải phóng Điện Biên” của Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1; “Trái tim người lính” của Lữ đoàn Đặc công nước 5... là những tiết mục xuất sắc, nổi bật trong các đêm liên hoan được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đánh giá cao.

“Ru con ru cả tiếng lòng” – tiết mục hát ru của Lữ đoàn Đặc công Nước 5

Liên hoan là đợt sinh hoạt văn hóa sâu, rộng trong toàn Binh chủng và địa bàn đóng quân của các đơn vị. Liên hoan huy động sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy và sự tham gia lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức hoạt động ở các cấp. Liên hoan đã động viên, phát huy cao độ sức sáng tạo, khả năng và tình yêu nghệ thuật của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của Binh chủng trong sáng tác, xây dựng chương trình, biểu diễn phục vụ và cả trình độ cảm thụ nghệ thuật của các đối tượng. Chương trình liên hoan đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật của cán bộ, chiến sĩ, gần gũi với đời sống, mang tính giáo dục cao và truyền tải những nét tinh hoa trong văn hóa truyền thống dân tộc và giá trị văn hóa “Bộ đội Cụ Hồ”.

Kịch ngắn “Ý Đảng lòng dân” (Khối các cơ quan BTL)

Vòng sơ khảo được tổ chức tại đơn vị là một nét sáng tạo trong công tác tổ chức. Với phương pháp đó, vừa tiết kiệm được chi phí tổ chức khi các đơn vị của Binh chủng đứng chân trên địa bàn cả nước; vừa làm phong phú đời sống tinh thần, phục vụ bộ đội ở ngay đơn vị, vừa giúp cho Ban giám khảo cảm nhận đầy đủ chất lượng, giá trị của chương trình và sức lan tỏa qua phản ứng của bộ đội và nhân dân khi thưởng thức. Điều đó giúp cho Liên hoan càng có sức sống và phát huy cao nhất của hoạt động.

Đại tá Nguyễn Quốc Duẩn tặng Bằng khen, cờ cho các đơn vị có chương trình đạt giải tốt và xuất sắc
Chính ủy Binh chủng tặng Bằng khen cho các tiết mục xuất sắc

Liên hoan nghệ thuật quần chúng, hát ru, hát dân ca Binh chủng Đặc công năm 2024 đã hoàn thành được mục tiêu, kế hoạch đề ra và thành công tốt đẹp. Liên hoan góp phần phát huy vai trò của văn hóa nghệ thuật quần chúng trong đời sống tinh thần của bộ đội, nâng cao phẩm chất của người chiến sĩ đặc công; xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Liên hoan đã để lại nhiều kinh nghiệm quý để hoạt động văn hóa đến gần hơn, lan tỏa mạnh mẽ hơn trong đời sống tinh thần của bộ đội và nhân dân.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:240
Trong tuần:7149
Trong tháng:7149
Cả năm:7149
Tổng lượt xem:7149