Notice: Constant DEBUG already defined in /home/phunuquandoi/public_html/apt-config/apt-home.php on line 45

column_right getExtensions 1720898014-1720898014

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1720898014-1720898014

BẤT NGỜ, MỘT NGẢ RẼ...

BẤT NGỜ, MỘT NGẢ RẼ...

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:11-06-2024

BẤT NGỜ, MỘT NGẢ RẼ...

Chẳng ngại khó, không tự hài lòng với chính mình, say mê với những công trình, đề tài khoa học, ấy là Thiếu tá Nguyễn Thị Hường, nghiên cứu viên Ban Nghiên cứu an toàn mạng viễn thông, Phòng Nghiên cứu phát triển phần mềm (NCPTPM), Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL).

Thiếu tá Nguyễn Thị Hường (ngồi giữa) cùng các đồng nghiệp

Quê ở Đô Lương, Nghệ An, khi đang là sinh viên năm thứ nhất chuyên ngành sư phạm tại Trường Đại học Vinh, một lần, nghe và biết thông tin Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) có tuyển sinh viên nữ, Hường quyết định “rẽ lối”. Hồi còn học phổ thông, cô đã thích học lập trình phần mềm. Ngay mùa tuyển sinh năm ấy, Hường đăng ký thi tuyển sinh quân sự. Trúng tuyển với số điểm cao, cô theo học chuyên ngành tin học, Khoa Công nghệ thông tin của Học viện KTQS.

Ngay từ đầu, xác định đây là một ngành học khó nên Hường chịu khó tích lũy kiến thức. Chăm chỉ, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, cô tận dụng mọi cơ hội từ học nhóm đến tham gia nghiên cứu khoa học, nỗ lực xứng đáng với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi năm 2012. Trung úy Nguyễn Thị Hường được phân công về Phòng Nghiên cứu phát triển phần mềm làm việc.

Buổi đầu về đơn vị, cô khá tự tin với kiến thức mình đã được học. Thế nên trong công việc, đôi khi Hường có phần cứng nhắc và gay gắt với đồng nghiệp. Nhưng người thầy, người chỉ huy đầu tiên của cô là Phó trưởng Phòng Nghiên cứu Lê Đình Bảng (nay là Trưởng ban Công nghệ thông tin Binh chủng) đã nhẹ nhàng: “Với những vấn đề kỹ thuật, mỗi người đều có lý do để bảo vệ quan điểm của mình. Cần lắng nghe để hoàn thiện sản phẩm cũng như tiến bộ lên từng ngày”. Bài học ấy giúp Hường tự điều chỉnh và áp dụng vào thực tế ngay từ nhiệm vụ đầu tiên được giao đảm nhiệm chính.

Ở Tiểu đoàn 78, Lữ đoàn 205 (Binh chủng TTLL), nhiều người vẫn nhớ câu chuyện về quá trình thực hiện dự án Hệ thống quản lý, giám sát, khai thác thông tin quân bưu do Nguyễn Thị Hường triển khai thử nghiệm. Đại úy Nguyễn Quốc Việt, người trực tiếp phối hợp trong quá trình thực nghiệm dự án, kể lại: “Hệ thống khai thác bộc lộ một số vấn đề, cần phải có sự thay đổi. Là người được giao phụ trách công việc này, Hường hướng dẫn đơn vị thao tác trên hệ thống mới. Tuy nhiên, từ háo hức, nhiều người chuyển sang... phàn nàn, bởi cảm thấy còn mất công hơn so với hệ thống trước. Đơn cử, với mỗi hồ sơ đều phải dán mã vạch, rồi đưa vào máy quét... Tôi nêu vấn đề trao đổi lại thì Hường tự tin bảo, anh cứ yên tâm để mọi người làm, hiệu quả sẽ đến ngay thôi! Thế rồi các cộng sự nhanh chóng nhận ra, việc dán mã vạch khiến cho việc tìm kiếm tài liệu sau đó trở nên rất tiện dụng, dễ thấy, dễ làm...”.

Nghe chuyện ấy, Hường mỉm cười: “Nếu không hướng đến người dùng thì các nghiên cứu sẽ bị... xếp vào ngăn tủ thôi ạ!”.

Năm 2018, khi nhận nhiệm vụ này, cô đặt câu hỏi, phải tính toán như thế nào để vừa khắc phục được điểm yếu của hệ thống cũ, vừa mang lại tiện ích cho người dùng. Hường không tiếc thời gian “đánh vật” với từng thống kê báo cáo, từng mã... để thiết kế phần mềm mang tính ứng dụng cao nhất. Sản phẩm hoàn thành và thử nghiệm được đánh giá rất cao. Trung tá Vũ Hữu Thắng - Phó trưởng Phòng NCPTPM, cho biết, từ 10 nhiệm vụ ban đầu, nay sản phẩm lên đến hơn 30 nhiệm vụ và được ứng dụng tại 16 trạm quân bưu cấp chiến lược, 24 trạm cấp chiến dịch. Phần mềm được triển khai ứng dụng tại 40 trạm quân bưu trong toàn quân, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình vận hành hệ thống cho các đơn vị.

Quá trình vận hành, Hường và các cộng sự liên tục cập nhật, nâng cấp. Cô sẵn sàng tiếp nhận những góp ý, thay đổi để tối ưu hóa hệ thống, tốc độ xử lý nhanh hơn luôn là mục tiêu để hoàn thiện mỗi sản phẩm công nghệ của mình. Hường khẳng định, để một hệ thống thông tin “sống” được, phụ thuộc vào việc nó có thân thiện với người dùng không. Với công nghệ, không bao giờ hài lòng với sản phẩm của mình chính là mục tiêu để nghiên cứu viên vượt qua và bứt phá.

Hường say sưa kể về những dự án nghiên cứu các công nghệ kỹ thuật tiên tiến mình chủ trì và tham gia. Đối với cô, công nghệ với ưu thế của nó luôn đem lại những kết quả không ngờ. Những năm qua, Hường có một số đề tài, sáng kiến mang lại giá trị hữu ích. Đó là tham gia xây dựng phát triển phần mềm hệ thống kết quả thống kê bắn súng, đánh thuốc nổ, ném lựu đạn và giám sát phương pháp tổ chức điều hành, được Binh chủng TTLL áp dụng trong huấn luyện kiểm tra hằng năm; tham gia đề tài cấp Bộ Quốc phòng về xây dựng hệ thống kiểm soát xâm nhập trái phép vào mạng vệ tinh quân sự - VSAT; chủ trì triển khai hệ thống quản lý, điều hành sửa chữa, sản xuất tại xí nghiệp thông tin; nghiên cứu thiết kế hệ thống điều hành thiết bị tích hợp điều khiển ACE-IP để quản lý, giám sát toàn bộ hệ thống thông tin, từ đó đưa ra các dự báo về những nguy cơ có thể xảy ra, giúp người chỉ huy nhận định được trạng thái của toàn bộ hệ thống...

Trăn trở với mỗi đề tài, Thiếu tá Nguyễn Thị Hường nhận thấy, việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc. Cô đề xuất với chỉ huy tự học thêm với chuyên gia về tối ưu hóa cơ sở dữ liệu. Hiện tại, Hường đang gấp rút hoàn thành khóa học đào tạo thạc sĩ tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. “Tương lai trao thưởng cho những ai tiến lên phía trước”. Tin rằng, với đam mê và nỗ lực không ngừng nghỉ, Thiếu tá Nguyễn Thị Hường sẽ còn tiến xa hơn nữa trên hành trình nghiên cứu khoa học nhiều thử thách nhưng cũng thật vinh quang.

Bài và ảnh: THỦY TIÊN

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:3
Trong ngày:428
Trong tuần:7243
Trong tháng:7243
Cả năm:7243
Tổng lượt xem:7243