Notice: Constant DEBUG already defined in /home/phunuquandoi/public_html/apt-config/apt-home.php on line 45

column_right getExtensions 1720898674-1720898674

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1720898674-1720898674

BẢN LĨNH NỮ BIÊN PHÒNG

BẢN LĨNH NỮ BIÊN PHÒNG

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:27-04-2023

BẢN LĨNH NỮ BIÊN PHÒNG

Mô hình “Phụ nữ khỏe để bảo vệ Tổ quốc” được Hội phụ nữ Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An duy trì 6 năm qua. Tham gia mô hình này, các chị em biểu diễn võ thuật, huấn luyện nhiều bài kỹ thuật khó và không có sự phân biệt với nam giới.

Đáng mặt nữ quân nhân Biên phòng

Cuối tháng 2, ở Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy tuy không nóng lắm, nhưng thời tiết hanh hao khó chịu. Các nữ quân nhân vẫn mải mê luyện tập, rèn đội ngũ và biểu diễn võ thuật, chuẩn bị cho lễ ra quân huấn luyện của lực lượng vũ trang tỉnh năm 2023. Họ sẽ cùng đồng đội nam biểu diễn các bài võ tay không, dao găm, côn nhị khúc và đánh tình huống.

Giờ giải lao, Đại úy Đặng Minh Khuê - Chủ tịch Hội phụ nữ Biên phòng tỉnh tranh thủ buộc lại mái tóc thật chặt và bật mí: “Chị em đã cùng nhau tập luyện được hơn 3 tuần rồi. Để theo kịp nam giới biểu diễn, chúng tôi phải nỗ lực hết mình”. Đây là lần thứ 3 chị Khuê được tham gia đợt huấn luyện võ thuật, nên xác định tinh thần tốt và tập trung cao độ. So với các lần trước đây, lần này không có môn luyện khí công. Đây là một môn võ thuật khó và cũng có phần mạo hiểm. Nhưng nếu đã vào tập luyện thì nam cũng như nữ, đều có thể luyện khí công (đối với nữ) để đặt 60 kg bê tông lên người, sau đó lấy búa tạ đập vỡ. Chị em đã tham gia tập luyện đều có thể làm được. Thậm chí có tiết mục nữ chiến sĩ nằm trên bàn chông để đập khối bê tông 60 kg lên người.

Luyện tập đánh dao găm

Trong các môn luyện tập lần này, đánh côn nhị khúc là khó nhất với chị em. Bộ môn này đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt và sự tập trung cao độ. Vì chỉ sơ suất một chút, người tập có thể bị côn đánh vào cơ thể. Những ngày đầu mới tập luyện, ngay cả chị Khuê cũng không ít lần bị bầm tím tay, chân do chưa thuần thục bài bản. Nay thì tất cả chị em đều đã nhuần nhuyễn, cùng các đồng đội nam đánh đẹp mười người như một.

Thiếu úy Nguyễn Thị Trà My (SN 1999) vừa nhập ngũ được 5 tháng, hiện là nhân viên Ban doanh trại, Phòng hậu cần (BĐBP tỉnh). Cô vui vẻ cho biết, lần đầu được tham gia huấn luyện cường độ cao như thế này. Lúc đầu, cứ nghĩ có thể mình không làm được, bởi thấy các anh chị tập nhanh, đẹp mắt lắm, nên thấy lo và căng thẳng. Sáng nào cũng từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30; buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30; trời mưa nhỏ cũng vẫn tập. Trà My chưa tập vậy bao giờ, nên khắp người bị đau nhức. Thậm chí còn dính côn nhị khúc tím bầm cả chân, tay.

Tuy nhiên, nhờ sự quyết tâm, động viên của toàn đội, Trà My nhanh chóng nhập cuộc. Cô bảo, em đứng hàng đầu tiên, nên càng phải tập hăng say, nỗ lực hết mình, đến nay thì đã thành thục các bài võ theo yêu cầu, yên tâm biểu diễn cùng đội ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Thuần thục bài côn nhị khúc

Nói đến quyết tâm của chị em tham gia đội huấn luyện biểu diễn võ thuật lần này, Đại tá Trần Đăng Khoa - Phó chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nhận xét: Các nữ quân nhân công tác ở nhiều bộ phận chuyên môn khác nhau, nhưng vẫn tham gia các đợt huấn luyện cường độ cao. Nhờ luyện tập võ nghệ thuần thục, chị em có thể tham gia cùng đồng đội nam đánh bắt tội phạm ma túy và nhiều loại tội phạm khác trên địa bàn. Ban đầu, một số cá nhân gặp khó khăn bởi yêu cầu tập luyện, đòi hỏi sức khỏe, sự nhanh nhạy… Nhưng với quyết tâm cao, chị em đã thể hiện được bản lĩnh của mình, thể hiện các bài võ thuật rất đẹp mắt.

Sát cánh cùng đồng đội, môn võ tay không

Đại úy Đặng Minh Khuê cho biết thêm: Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh có 7 chi hội với tổng số 60 hội viên, chủ yếu làm công tác chuyên môn, phục vụ bảo đảm ở các phòng ban, văn phòng và một số đơn vị cơ sở. Trong năm 2022, Hội phụ nữ có 100% hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ Bộ đội Biên phòng trí tuệ - bản lĩnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình văn hóa - hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”.

Bài và ảnh: HẢI LINH

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:2
Trong ngày:472
Trong tuần:7265
Trong tháng:7265
Cả năm:7265
Tổng lượt xem:7265