column_right getExtensions 1718825792-1718825792

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718825792-1718825792

ẤM SÁNG TÌNH NGƯỜI

ẤM SÁNG TÌNH NGƯỜI

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:11-07-2023

ẤM SÁNG TÌNH NGƯỜI

Bài và ảnh: HẢI VÂN - TUẤN HUY

“Nhân ái và bao dung” luôn có sẵn trong đức tính “trung hậu” của Phụ nữ Việt Nam. Đây là cơ sở cố kết những phận người trong xã hội, tạo thành một cộng đồng bền chặt, và là nền tảng để phát triển tính nhân văn trong xã hội. Nhờ tấm lòng nhân ái và bao dung mà những phận đời kém may mắn trong xã hội có được vòng tay nâng đỡ. Những năm gần đây, Phụ nữ Quân đội (PNQĐ) với truyền thống tốt đẹp của mình đã viết nên nhiều câu chuyện đẹp, thấm đậm tình người, chạm đến trái tim và đánh thức trách nhiệm của xã hội.

Thừa ủy quyền của Tổng cục Chính trị, Đại tá, TS. Phùng Thị Phú - Trưởng ban PNQĐ tặng quà cho các cặp mẹ con tiêu biểu

Còn nhớ, khi đại dịch Covid-19 ập đến, đẩy thế giới vào một vòng xoáy bệnh tật, chết chóc với tác hại và quy mô chưa từng có. Hàng triệu người không kể giàu, nghèo; sắc tộc và trình độ đã phải từ giã cõi đời trong đau đớn, cô đơn và lạnh lẽo. Họ để lại bao nhiêu dang dở và cả những thân phận không còn nơi nương tựa, với hàng triệu trẻ mồ côi. Ở Việt Nam dịch bệnh lấy đi sinh mạng của hàng vạn con người. Sự nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cũng không thể vô hiệu hóa hoàn toàn sự tàn khốc của dịch bệnh, chính là nỗi xót xa, đau đớn. Đó còn là những trăn trở đau đáu trong lương tâm mỗi con người về tương lai của những trẻ mồ côi trước dòng đời xuôi ngược. Trước thực trạng đó, tháng 10-2021, Trung ương (TW) Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm vận động, kết nối các cá nhân, đơn vị, tổ chức hỗ trợ đỡ đầu trẻ em mồi côi nói chung và mồ côi do Covid-19 nói riêng. Chú trọng kết nối phụ nữ tại địa bàn có trẻ mồ côi để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu tại gia đình, quan tâm chăm sóc trẻ với tinh thần tự nguyện.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các cặp mẹ - con dự Trại hè “Hoa hướng dương” tại Phủ Chủ tịch

Dẫu mới chỉ khởi đầu cho một hành trình dài đồng hành cùng con trẻ, song bước đầu hạn chế được sự trùng lặp trong điều phối, phân bổ nguồn lực, đảm bảo các cháu nhận được sự hỗ trợ tương đối đồng đều, tránh bỏ sót. Bên cạnh hỗ trợ về vật chất, tinh thần, các cấp hội còn đặc biệt chú trọng tới việc kết nối, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi phù hợp với độ tuổi, tư vấn chăm sóc sức khoẻ, tâm lý, tư vấn định hướng nghề nghiệp, liên hệ cơ sở đào tạo nghề, giới thiệu việc làm... Hỗ trợ kết nối thông tin liên lạc giữa Mẹ đỡ đầu với các con, nhắc nhở trẻ học tập, hướng dẫn làm việc nhà... tạo điều kiện để các cháu được phát triển trong môi trường gia đình và cộng đồng, không để trẻ nào bị bỏ lại ở phía sau. Gần 2 năm, chương trình đã vận động được trên 115 tỷ đồng, giúp đỡ cho 19.760 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trên 3.000 cháu mồ côi do Covid-19...

Trưởng ban PNQĐ với cặp mẹ con đại diện cho Phụ nữ Quân đội

Với trách nhiệm chính trị cao cả, những người mẹ là “Bộ đội Cụ Hồ” đã nỗ lực chung tay, góp sức tạo nên những kết quả đáng trân trọng. Phụ nữ toàn quân đã nhận nuôi, đỡ đầu, hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho 751 trẻ mồ côi do Covid-19. Cụ thể, nhận nuôi, đỡ đầu 381 trẻ em đến khi trưởng thành đủ 18 tuổi. Các tổ chức hội tặng 311 sổ tiết kiệm; 2.645 suất quà; 388 suất học bổng; tặng 377 xe đạp, 435 thùng sữa cho các cháu. Hỗ trợ cơ sở vật chất và dạy kỹ năng sống hằng ngày cho Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh trên địa bàn Quân khu 4. Xây tặng 01 nhà “Mái ấm tình thương” cho trẻ mồ côi ở Quân khu 7. Tổng số tiền của PNQĐ dành cho các hoạt động trong chương trình “Mẹ đỡ đầu” hiện tại đạt hơn 7,3 tỷ đồng.

Số tiền tuy không lớn nhưng tấm lòng của những người mẹ - quân nhân đã làm rung động hàng triệu trái tim. Họ dệt nên những câu chuyện về tình người đẹp như trong cổ tích giữa đời thường.

>Mẹ Nguyễn Thị Tuyết Phương với 2 con đỡ đầu

Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Tuyết Phương là nhân viên nấu ăn, Phòng Tham mưu Kế hoạch, Cục Kỹ thuật, Quân khu 9. Nhà chị ở khu dân cư Ngân Thuận, phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Năm 2021, bạn học cũ của chị Phương ở Tịnh Biên (An Giang) qua đời vì Covid-19, để lại hai con nhỏ (3 tuổi và 5 tuổi). Các cháu đang cần sự chăm sóc của cha mẹ. Chị bàn với chồng (Trung tá Nguyễn Văn Quang - Chính trị viên Kho 302, Cục Kỹ thuật) đón 2 cháu về nuôi và chăm sóc như con mình. Nhiều người khuyên Phương chỉ nên nhận làm “Mẹ đỡ đầu”, khi gia đình chị không mấy dư dả. Chị bảo, đã thương các cháu thì thương cho trót, đừng nói suông. Giờ đây, cậu con trai duy nhất đã học xong đại học và đi làm, vợ chồng chị lại có thêm hai con nhỏ đang lớn lên trong vòng tay yêu thương.

Đại úy QNCN Hoàng Thị Liên Phương và cháu Bảo Ngọc, cặp mẹ con dự trại hè

Đại úy QNCN dược sĩ Hoàng Thị Liên Phương thuộc Đại đội 24, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 (Quân khu 2). Tại xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang, có cháu Nguyễn Bảo Ngọc là con của mẹ đơn thân. Lên 8 tuổi, mẹ cháu bị ung thư, qua đời. Cháu ở với ông bà ngoại già yếu, người ông thương binh nặng, mất 2 tay. Cảm thương trước số phận éo le và bất hạnh, chị và gia đình nhận cháu Ngọc về nuôi từ hè 2018. Cháu lớn lên trong tình yêu thương của mẹ Phương cùng sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, chỉ huy và Hội phụ nữ Trung đoàn 148. Từ một cậu bé lúc nào cũng buồn tủi, ngại giao tiếp, giờ cháu sống vui vẻ, hoạt bát và hòa nhập.

Cháu Nam Khánh và mẹ đỡ đầu Trần Thị Hà (ngoài cùng, bên phải)

Thiếu tá QNCN Trần Thị Hà, nhân viên Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị, là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ quan. Ở khu phố 3, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, có cháu Trần Văn Nam Khánh học lớp 11 trường Lê Lợi. Bố mẹ cháu chia tay từ lâu, hai anh em sống với ông và ngoại, chị Hà nhận nuôi cháu từ năm 2023. Trường hợp cháu Trương Hữu Thành (SN 2010, khu phố 3, phường 1, thị xã Quảng Trị) bị bỏ rơi ở bệnh viện, một gia đình xin về làm con nuôi nhưng ngược đãi. Ủy ban phường phát hiện đã can thiệp và đưa cháu vào nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội. Dẫu cuộc sống còn nhiều vất vả, nhưng chị Hà cam kết trước mắt hỗ trợ cho cháu trong 4 năm với số tiền 4 triệu đồng mỗi năm. Sau này, chị sẽ cố gắng thu xếp hỗ trợ thêm.

“Các cháu hãy xứng đáng: Cháu Bác Hồ Chí Minh!”

Còn nhiều những câu chuyện như thế của những người Mẹ - Bộ đội. Cùng với phụ nữ cả nước, PNQĐ đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ những giá trị nhân ái, bao dung trong cộng đồng xã hội. Những hành động đó giúp cho các trẻ thiếu may mắn có một chỗ dựa để sống và trưởng thành; để xã hội ta ngày càng tốt đẹp; là biểu hiện sinh động của việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Gieo nhiều quả “phúc”, phụ nữ toàn quân là những bông hoa đẹp, ngát thơm hương trong vườn hoa thi đua yêu nước, tô thắm truyền thống đạo lý của dân tộc: “Thương người như thể thương thân”.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:880
Trong tuần:2458
Trong tháng:2458
Cả năm:2458
Tổng lượt xem:2458