Notice: Constant DEBUG already defined in /home/phunuquandoi/public_html/apt-config/apt-home.php on line 45

column_right getExtensions 1720898413-1720898413

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1720898413-1720898413

THA THƯỚT ÁO DÀI…

Trong trang phục truyền thống của dân tộc Việt, áo dài có quá trình phát triển lâu dài, đa dạng. Với phụ nữ, áo dài có xu hướng tôn nét đẹp hình thể, tạo phong thái lịch sự, duyên dáng cho người mặc, thường được sử dụng vào những dịp lễ, tết, cưới hỏi và hội họp quan trọng. Không chỉ song hành cùng phụ nữ Việt trên mọi miền đất nước, áo dài còn theo chân họ đến nhiều chân trời, góc biển. Hầu hết các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới, nếu có người đẹp trên dải đất hình chữ S tham dự thì áo dài được lựa chọn để khẳng định với bạn bè quốc tế: Tôi là người Việt Nam!

Đón Tết Nguyên đán

Trải qua lịch sử phát triển, chiếc áo dài tân thời từ những năm 30, 40 (thế kỷ XX) có nhiều tiếp biến để phù hợp với xu thế cuộc sống. Tuy nhiên, áo dài vẫn giữ được nét truyền thống, kín đáo, mềm mại, dịu dàng. Với trang phục áo dài, phụ nữ Việt luôn chiếm được cảm tình sâu sắc và để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với bầu bạn năm châu.

Trước kia, trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, áo dài chỉ được chị em trưng diện trong những dịp đặc biệt. Ngày nay, kinh tế phát triển, đời sống của các tầng lớp nhân dân và mỗi gia đình đều được cải thiện, khấm khá. Điều kiện xã hội cho phép con người mặc đẹp và áo dài trở nên thông dụng.

Dịu dàng thu Hà Nội
Trắng trong với cúc họa mi
Áo dài, khăn rằn Nam bộ
Hồn dân tộc mãi xanh tươi

Từ năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam khởi xướng, phát động các tầng lớp phụ nữ trong cả nước hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” vào tuần đầu tháng 3 hằng năm để tôn vinh trang phục truyền thống. Nhiều hoạt động, đồng diễn, trình diễn áo dài, các cuộc thi duyên dáng áo dài, tặng áo dài cho chị em khó khăn khăn… được tổ chức tại các địa phương. Thông qua đó, Hội LHPN Việt Nam mong muốn truyền cảm hứng đến đông đảo công chúng và bạn bè gần xa những thông điệp về tình yêu, lòng tự tôn dân tộc đối với đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, góp phần thúc đẩy để áo dài Việt sớm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và xa hơn là Di sản văn hóa thế giới.

Tuần lễ Áo dài đã và đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và sự ủng hộ mạnh mẽ của phụ nữ cả nước, trong đó có Phụ nữ Quân đội. Sức sống lâu bền của tà áo dài chính là giá trị văn hóa Việt Nam.

Thực hiện: HỮU TÀI và CTV

Trong ảnh:
  • 1. Thiếu tá QNCN Vũ Thị Quỳnh Trang - Trợ lý phụ nữ, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội
  • 2. Trung tá Lê Thị Thanh Hồng - Trợ lý Phòng Thông tin Khoa học quân sự, Học viện Hậu cần
  • 3. Đại úy Nguyễn Thị Thúy Linh - Giảng viên Khoa Tài chính, Học viện Hậu cần
  • 4. Thượng úy QNCN Nguyễn Hồng Thi, Diễn viên múa, Đoàn Văn công Quân khu 9
    Cùng tập thể Đoàn Văn công Quân khu 9