column_right getExtensions 1718832446-1718832446

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718832446-1718832446

NHÌN LẠI VÀ DẤN TỚI

NHÌN LẠI VÀ DẤN TỚI

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:09-09-2023

NHÌN LẠI VÀ DẤN TỚI

Trung tuần tháng 7-2023, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức sơ kết giữa kỳ thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) và bình đẳng giới (BĐG) trong Quân đội 5 năm (2021 - 2025). Hội nghị đánh giá toàn diện kết quả đạt được sau nửa kỳ thực hiện. Trên cơ sở đó xác định những yêu cầu, nhiệm vụ và giải pháp cần tập trung thực hiện để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ tiếp theo.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh chủ trì hội nghị

Từ năm 2021 - 2023, công tác VSTBPN và BĐG trong Quân đội được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả thiết thực. Cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị, Ban VSTBCPN các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, với nhiều giải pháp đồng bộ, nâng cao chất lượng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Kế hoạch hành động (2021 - 2025) và kế hoạch công tác hằng năm. Hệ thống văn bản về công tác VSTBCPN và BĐG trong toàn quân được triển khai đầy đủ, tập trung bám sát đặc thù quân sự, quốc phòng. Các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát VSTBCPN và BĐG; duy trì nghiêm nền nếp hoạt động của Ban VSTBCPN các cấp.

Công tác tuyên truyền thời gian qua có nhiều đổi mới, sáng tạo. Nhiều hoạt động do Ban VSTBCPN BQP tổ chức có tác dụng thúc đẩy phụ nữ toàn quân nỗ lực học tập, nâng cao trình độ: Vinh danh Phụ nữ Quân đội (PNQĐ) tiêu biểu 10 năm (2012 - 2022); Liên hoan Thể dục thể thao PNQĐ năm 2022; Diễn đàn “Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc” năm 2023.

Toàn quân chăm lo xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ, chú trọng làm tốt công tác quy hoạch, bố trí sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển chọn, tuyển dụng. PNQĐ phát huy tốt vai trò, tiếp tục đóng góp trên nhiều lĩnh vực công tác, tiêu biểu là tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (03 năm, với 85 nữ quân nhân thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ Nam Sudan và Trung Phi). Quan tâm ổn định việc làm, thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng. Chú ý giải quyết tốt tư tưởng, chế độ, chính sách đối với phụ nữ trong điều chỉnh tổ chức biên chế, tạo sự đồng thuận cao.

Dù mới qua một nửa thời gian, nhưng đã đạt 13/19 chỉ tiêu, vượt so với kế hoạch xác định. Đó là nỗ lực cố gắng và chung tay góp sức của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong Quân đối đối với công tác VSTBCPN và BĐG.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác VSTBCPN và BĐG (2021-2023)
Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen cho các cá nhân
Các cá nhân đạt thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng
Trung tướng Nguyễn Văn Gấu - Phó Chủ nhiệm TCCT và bà Trần Lan Phương Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trao thưởng cho các cá nhân

Để công tác quan trọng này hoàn thành thắng lợi mục tiêu của Kế hoạch hành động, toàn quân cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị (TCCT). Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của Ban VSTBCPN các cấp, của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ trong toàn quân, nhất là của nam giới về công tác VSTBCPN và BĐG. Thực hiện tốt Quy chế hoạt động của Ban VSTBCPN trong Quân đội. Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ; quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng gắn với sử dụng, bổ nhiệm vào các chức danh chỉ huy, quản lý ở những lĩnh vực phù hợp. Biểu dương kịp thời, khuyến khích chị em nỗ lực vươn lên, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu đạt học hàm, học vị cao, lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ; giành nhiều giải thưởng quốc gia, khu vực, quốc tế. Tạo điều kiện để cả hai giới được tham gia các hoạt động giáo dục, truyền thông về chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản và sử dụng các dịch vụ y tế; thực hiện tốt các chế độ, chính sách, xây dựng gia đình cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ, người lao động “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”. Chú trọng bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao chất lượng tham mưu, tổ chức các hoạt động VSTBCPN và BĐG; thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác này ở các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Nhà hát Ca múa Nhạc Quân đội biểu diễn chào mừng hội nghị

Các cơ quan thành viên Ban VSTBCPN BQP cần tăng cường phối hợp triển khai tốt các nhiệm vụ được giao. Ban PNQĐ, cơ quan Thường trực Ban VSTBCPN BQP chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp khắc phục triệt để những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong thời gian tới; tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm nửa kỳ còn lại, như: Tập huấn công tác VSTBCPN và BĐG cấp toàn quân (2023, 2025); Liên hoan Thể dục thể thao PNQĐ lần thứ 2 (năm 2025); Lễ phát động, truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới hàng năm; Tổng kết thực hiện Kế hoạch hành động VSTBCPN và BĐG (2021-2025) cấp toàn quân... Ban VSTBCPN BQP theo chức năng, nhiệm vụ, chỉ đạo các đơn vị ngành dọc tới cấp cơ sở, cần quan tâm bảo đảm BĐG trong tham mưu, đề xuất các chế độ, chính sách phù hợp, tạo điều kiện để phụ nữ được thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định; phát huy được tài năng, sức sáng tạo và phát triển toàn diện. Các cơ quan báo chí trong Quân đội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong thực hiện BĐG.

Trưng bày hiện vật khen thưởng, sản phẩm khoa học của các tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến trong Quân đội

Triển khai thực hiện công tác VSTBCPN và BĐG là trách nhiệm chính trị của cấp ủy, của chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp; là nhiệm vụ của các đơn vị, tổ chức và mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, người lao động. Với kết quả đạt được và những giải pháp quyết liệt mà Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng ban VSTBCPN BQP đã chỉ đạo tại Hội nghị, cùng tinh thần nghiêm túc quán triệt thực hiện của các cấp, Kế hoạch hành động VSTBCPN và BĐG trong Quân đội (2021 - 2025) sẽ đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài và ảnh: HẢI VÂN - VIỆT TRUNG

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:5
Trong ngày:1556
Trong tuần:2796
Trong tháng:2796
Cả năm:2796
Tổng lượt xem:2796